Posted by: phanxine | March 4, 2009

Blood Diamond (2006)

Ban đầu, tui nghĩ Blood Diamond sẽ giống như The Constant Gardener hồi năm ngoái, tức là phim nói về đời sống cực khổ của dân châu Phi, những vấn đề tham nhũng, bạo hành, phân biệt chủng tộc, những người da trắng can dự vào tình hình các nước thứ ba, rồi các phi vụ đen, phim sẽ nặng nề, có phần buồn ngủ.

Khá nhiều người không ưa Leonardo DiCaprio, có lẽ vì ấn tượng của Jack trong Titanic, sự thành công quá lớn của bộ phim đem đến tên tuổi nổi như cồn cho Leo, và chẳng ai muốn công nhận khả năng diễn xuất của Leo – họ luôn bình phẩm rằng mặt thằng búng ra sữa đó thì đóng phim cái gì. Vì thế, rủ một người bạn đi xem Blood Diamond chung khá khó khăn.

Tui vốn thích Leonardo DiCaprio. Tui xem hầu hết các phim Leo đóng và đều thích, từ phim Nhật ký bóng rổ cho tới Titanic, Người đàn ông mang mặt nạ sắt, Bãi biển và đặc biệt là Romeo & Juliet 96. Phim gần đây Leo đóng cũng khá thành công – The Departed, dù tui vẫn thích vai của Lương Triều Vỹ hơn là vai của Leo, nhưng Leo đóng mang màu sắc khác cho nhân vật.

Trong Blood Diamond, Leonardo là một con người khác, hoàn toàn khác biệt. Một gã buôn kim cương ranh mãnh, cáo già, giỏi luồn lách ở xứ Nam Phi đầy biến động. Ở Nam Phi, người ta đi đào mỏ tìm kim cương, và để có nguồn nhân lực, nhiều phe phái trang bị vũ lực, đi bắt người dân vô tội rồi đẩy họ vào các khu mỏ. Trẻ con được huấn luyện để cầm súng bắn giết một cách nhẫn tâm. Danny (Leonardo) mồ côi cha mẹ do những biến động chính trị tại Nam Phi trong những năm 1970, đã sống vất vưởng lề đường trong nhiều năm trời, biết hết mọi đường đi nước bước để có thể tôn tại giữa hai làn đạn – phe quân sự và phe buôn kim cương. Trong một lần bị bắt vô tù vì bị phát hiện giấu kim cương, Danny nghe được một tù nhân vốn là kẻ cầm đầu đám đào mỏ đang chỉ điểm và đe doạ một tù nhân khác vì tên kia dấu một viên kim cương lớn chưa từng thấy. Kẻ bị đe doạ là Solomon (Djimon Hounsou), một người đánh cá hiền lành, có một gia đình ấm cúng, nhưng tất cả tan thành thành mây khói chỉ trong một buổi sáng khi đám đào mỏ kéo tới làng của anh. Vợ và con anh chạy thoát được, nhưng anh thì bị bắt và phải đi đàm kim cương. Solomon thật sự đã đào được một viên kim cương khổng lồ và đã cất giấu nó ngay trước khi quân đội ập đến khu mỏ và tấn công. Danny bằng mọi giá dụ dỗ Solomon đi tìm lại viên kim cương, với giao kèo sẽ giúp Solomon tìm lại vợ và con trai anh. Hành trình của họ còn có sự giúp sức của một nữ phóng viên (Jennifer Connelly) muốn viết về những mảnh đời ở vùng đất khó khăn này, để lên án các công ty buôn bán kim cương đã đẩy khu vực này vào tình trạng hỗn loạn phi chính phủ. Hành trình của họ đi ngang qua nhiều nơi, để nhìn thấy một châu Phi tàn tạ, đau đớn đẫm máu.

Với một câu chuyện như thế, dĩ nhiên phim không buồn ngủ như the Constant Gardener. Trái lại, tui đánh giá đây là phim hành động gay cấn hàng đầu trong năm nay, với các pha đuổi bắt ngoạn mục, các màn bắn súng tưng bừng khói lửa và các đoạn hồi hộp căng thẳng đến đứng tim. Phim còn khiến tui thấy sợ hãi khi chứng kiếm đám trẻ con được dạy phải giết người không run tay thế nào (Spoiler) Bạn sẽ dễ đoán ra Solomon và con trai anh sẽ đối mặt với nhau ở đoạn cuối, khi mà đứa con đã quên mất giấc mơ thành bác sĩ của nó để trở thành một chiến binh cầm súng bắn vào người vô tội, dù đó là cha của mình (End spoiler). Sức mạnh của Blood Diamond không chỉ dừng trong một bộ phim. Nghe nói, bộ phim đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến công nghiệp buôn bán kim cương – mà Mỹ là nước tiêu thụ kim cương hàng đầu thế giới. Mặc dù công ty kim cươn trong phim tên là Van Der Kaap, nhưng có vẻ như nó là hình ảnh của De Beers, công ty kim cương số một thế giới. Blood Diamond, Kim cương máu, là tên bài phóng sự của nữ phón viên trong bộ phim. Nó phản ánh sự thật tàn bạo và nhẫn tâm của việc mua bán kim cương trên thế giới, khi mà không biết bao nhiêu mạng người đã phải trả giá để có một viên kim cương. Như lời dẫn trong phim, buôn bán kim cương đã gây ra chiến tranh ở nhiều nước châu Phi, nhiều kẻ trang bị vũ trang, nhiều người đã chết, và hàng triệu người di tản mà trong đời chưa từng thấy một viên kim cương nào.

Blood Diamond (2006)
Đạo diễn: Edward Zwick
Kịch bản:
Charles Leavitt
Diễn viên:
Leonardo DiCaprio (Danny Archer), Djimon Hounsou (Solomon Vandy), Jennifer Connelly (Maddy Bowen), Kagiso Kuypers (Dia Vandy), Arnold Vosloo (Colonel Coetzee), Antony Coleman (Cordell Brown).

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: