Posted by: phanxine | March 4, 2009

Prestige (2006)

prestige

Christopher Nolan – đạo diễn từng khiến giới mê phim điên đầu và mê mẩn với những trúc trắc lắt léo với Memento (Hồi ức) và khán giả yêu thích phim thương mại thưởng ngoạn một Batman begins (Huyền thoại người dơi) đậm tính giải trí – đã hoà trộn giữa sự lắt léo của Memento và sự hấp dẫn của Batman begins vào bộ phim mới nhất của anh: The Prestige (Thanh thế).

Kịch bản của The Prestige do em trai của Christopher, Jonathan Nolan, đồng chắp bút như họ từng cùng viết cho Memento. Hai diễn viên Christian Bale và Michael Caine từng làm việc với Christopher trong Batman Begins trở lại trong The Prestige, bên cạnh diễn xuất của Hugh Jackman và Scarlett Johansson. Mở đầu phim, một giọng nói trầm ấm, mê hoặc, kỳ bí cất lên câu hỏi ‘Bạn có đang theo dõi kỹ càng không?’. Cho dù câu hỏi đã cảnh báo từ đầu, cho dù người xem có cố gắng tới đâu, không ai quan sát đủ kỹ để phán đoán ra điều gì sẽ xảy ra kế tiếp…The Prestige đặt bối cảnh tại London ở thế kỷ 19, xoay quanh cuộc đối đầu nghiệt ngã và chết người giữa hai nhà ảo thuật tài ba. Thế nhưng, The Prestige không chỉ là phim nói về ảo thuật, mà nó còn bao hàm tình yêu, lòng hận thù, những bí ẩn về sàn diễn ảo thuật và cả tội ác.

Phim khởi đầu là cái chết của nhà ảo thuật Robert Angier phía sau hậu trường trong khi đang trình diễn, ngay trước mặt của đối thủ của mình đang rình mò tìm hiểu ‘chiêu pháp’ ở dưới tầng hầm. Alfred Borden (Christian Bale) bị kết tội giết người. Phim bắt đầu trở ngược lại quá khứ, khi mà Alfred và Robert còn là bạn đồng môn, học trò của nhà ảo thuật Cutter (Michael Caine). Lắt léo một cách thú vị trong thủ pháp hồi tưởng, câu chuyện tái hiện lại thông qua cuốn nhật ký của Robert mà Alfred nhận được khi đang ở trong tù chờ ngày xử án. Trong cuốn nhật ký của mình, Robert kể lại câu chuyện mà anh đọc được trong cuốn nhật ký của Alfred ghi chép lại những ngón nghề ảo thuật mà Alfred sáng tạo ra. Nói cách khác, quá khứ được tái hiện lại qua hai góc nhìn cùng lúc cùng hai nhân vật chính. Alfred và Robert khởi đầu là hai người bạn, nhưng họ nhanh chóng trở thành kẻ đối đầu khi một tai nan vô tình đã khiến người yêu của Robert chết trên sàn diễn, mà lỗi lầm thuộc về Alfred. Họ trở nên cay đắng hơn, tàn nhẫn hơn khi họ trưởng thành hơn. Họ tìm cách hạ gục nhau, không chỉ trên sàn diễn ảo thuật mà cả trong cuộc sống. Họ không chỉ đến xem đối thủ của mình diễn để học lóm ngón nghề, họ còn lên thẳng sân khấu và vạch trần trò ảo thuật của nhau trước mặt khán giả, đôi khi rất tàn nhẫn và độc ác. Nếu như Robert Angier lịch lãm, quý phái, sử dụng vẻ đẹp quý tộc thanh tao của mình làm thế mạnh thì Alfred Borden lại tìm kiếm sự sang tạo, bất ngờ, độc đáo để bù đắp cho vẻ bề ngoài thô kệch nông dân của anh. Alfred thành công với màn trình diễn ‘Người biến đổi’, có thể tung một quả bong từ trái sang phải, bước vào cánh cửa bên trái sân khấu, với một khoảng không ở giữa và mở cánh cửa bên phải sân khấu để nhặt quả bong vừa bay đến. Màn trình diễn khiến Robert đau đầu để khám phá bí ẩn. Quyết tìm bằng được bí quyết, Robert cử Olivia (Scarlett Johansson), người phụ việc cũng là người tình của mình sang học nghề của Alfred…

Đoạn kết của bộ phim, cũng như bài học về trình diễn một màn ảo thuật phải gây bất ngờ cho khán giả, khiến người xem choáng váng vì không thể lường trước được. Lòng hận thù, đố kỵ, ganh ghét khiến cho con người mất hết cả tính người và làm những điều điên cuồng nhất để thoả mãn cho cái ác trong họ.

Hai diễn viên chính trong phim, Hugh Jackman và Christian Bale, được chọn đúng cho vai diễn của họ. Đặc biệt là Christopher Bale với vẻ gai góc xù xì của Alfred khiến người xem cảm thông hơn cho số phận của anh, dù rằng Robert, xét về mặt nào đó, mới là kẻ đáng thương hơn trong cuộc tranh tài này. Điều bất ngờ là The Prestige không thành công về doanh thu tại Bắc Mỹ – vốn ưa chuộng các phim dễ dãi hơn là những phim đòi hỏi suy nghĩ phán đoán – nhưng lại khá thành công khi công chiếu tại Hàn Quốc, vốn là thị trường tiềm năng của điện ảnh Hollywood trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, khi nhìn lại lịch sử chiếu bong Hàn Quốc sẽ dễ dàng lý giải hơn: Memento, bộ phim ‘khó nuốt’ của Christopher Nolan vốn thất bại ê chề tại Mỹ, cũng từng tạo nên cơn sốt vé ở Hàn Quốc trong vài năm trước. Tuy vậy, so với bộ phim có cùng đề tài về ảo thuật ra mắt hồi đầu mùa thu, the Illusionist với diễn xuất của Edward Norton, The Prestige được đánh giá thành công hơn cả về doanh thu lẫn sự phản hồi từ phía các nhà phê bình điện ảnh.

The Prestige (2006)

Đạo diễn: Christopher Nolan

Kịch bản: Jonathan Nolan, Christopher Nolan

Diễn viên: Hugh Jackman (Robert Angier), Christian Bale (Alfred Borden), Michael Caine (Cutter), Piper Perabo (Julia Angier), Rebecca Hall (Sarah Borden), Scarlett Johansson (Olivia Wenscombe).

MPAA: Rated PG-13

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: