Posted by: phanxine | March 4, 2009

The Fountain (2006)

 fountain

Thường thì khi mong đợi điều gì đó quá, sẽ dễ bị thất vọng. Đi xem phim, tốt nhất là nên đừng quá mong chờ. Khổ nỗi, nếu như không mong chờ thì… chả đi xem phim làm gì – chi cho tốn tiền. Sự mâu thuẫn nằm ở chỗ đó.

The Fountain là một phim mà tui mong đợi. thật ra thì, tui đã đọc loáng thoáng review trên mạng rằng phim này bị khán giả ở LHP Venice la ó chê bai. Xem trailer thì tui cũng đã hình dung phim này cũng sẽ dở đây. Thế nhưng, với Hugh Jackman và Rachel Weisz, với Darren Aronofsky (ai đã từng xem Requiem for a dream và mê thì đều biết tới anh này, ngoài ra anh ấy còn là đạo diễn của phim Pi cũng rất đình đám trong giới làm phim độc lập, và anh ấy cũng là chồng của Rachel Weisz), và với sự giới thiệu trân trọng của bạn Red_violin, tui quyết định kỳ vọng vào The Fountain, và bất chấp sự phản đối của ba đứa bạn đi chung đòi xem Happy Feet, tui đã bắt buộc cả đám đi vô xem The Fountain. Kết quả: một thằng ngủ trong rạp, sau đó rời khỏi rạp chiếu phim thì không ai nói với ai tiếng nào và cố gắng tránh né nhắc tới bộ phim.

Dĩ nhiên là phim không tới nỗi dở như thế . Công bằng mà nói, phim đẹp, chầm chậm và đèm đẹp, nhạc hay, chầm chập và hày hay. The Fountain là một phim nói về sự bất tử, thuyết vĩnh hằng. Với người Tây Ban Nha, nó là một suối nguồn. Với người Maya, đó là cái cây. Và với người theo thuyết tương lai (hy vọng không phải là đạo Scientology của Tom Cruise) thì đó là một cái cây đại thụ trụi lá với những sợi lông li ti nằm trong một tinh cầu giữa thiên hà. Mở đầu phim, Hugh Jackman trong vai một chiến binh Tây Ban Nha râu ria xồm xoàm, trông dơ bẩn thỉu trong bộ giáp rườm rà đang cùng quân lính của mình đánh vào rừng rậm của tộc Maya, leo lên ngọn tháp để tìm kiếm Cây Đời (Tree of Life) – cội nguồn sự sống, cửa để đến cõi vĩnh hằng. Anh gặp một chiến binh Maya, kẻ giữ cánh cổng đến Tree of life. Hắn vung thanh đao lửa lên… và ánh sáng loé lên… ta thấy Hugh Jackman, nay đầu đã trọc, mày râu nhẵn nhụi, áo vải giản dị, sạch sẽ tinh tươm, ngồi xếp bằng như Phật trong quả cầu bay lơ lửng giữa thêin hà, bên gốc cây đại thụ không còn lá, văng vẳng đâu đó tiếng người yêu “finish it?”….Là hình ảnh của nàng, đâu đó của ngày xưa, thời năm 2006, trong một ngày đầu đông, những bông tuyết đầu tiên rơi xuốn, nàn muốn anh cùng đi với nàng ra ngắm, nhưng chàng thì bận rộn với việc chữa bệnh cho … một con khỉ! Dĩ nhiên, chữa bệnh cho con khỉ phải rất quan trọng – tìm kiếm phương thuốc cứu chữa cho căn bệnh mà nàng đang mắc phải.

(Spoiler)

Dĩ nhiên là bạn bắt đầu thấy rườm rà. Yên tâm, phim đủ chậm để bạn có thời gian suy nghĩ xem chuyện này là thế nào. Nếu bạn thấy chậm chưa đủ vì có nhiều chi tiết, thì phim cũng có nhiều cảnh lặp đi lặp lại để nhắc bạn đừng quên. Thật ra thì dù nó có chậm và có lặp đi lặp lại thì tui cũng không hiểu hết toàn bộ đường dây câu chuyện của phim . Ba câu chuyện trong phim đều do hai diễn viên đóng, ở những thời điêm khác nhau. Để sắp xếp lại trật tự, tui tự đoán rằng: Hugh Jackman trong vai bác sĩ Tom, một người làm việc hết mình để chữa cho căn bệnh ung thư não của vợ, nhưng anh không thể nào cứu vãn được tình thế. Vợ anh là một nhà văn, nàng viết câu chuyện The Fountain về một chiến bình Tây Ban Nha đi tìm suối nguồn trường sinh cho nữ hoàng (dĩ nhiên vẫn do Hugh Jackman và Rachel Weisz đóng), và chàng tìm ra Cây Sự Sống của người Maya. Trong lúc đó, ở thì tương lai, chàng cũng đã ngộ ra chân lý của sự vĩnh hằng chính là rũ bỏ và chấp nhận thực tại, là ‘finish it’ (chữ it này hay thiệt, không biết it là cái gì, vì nó có thể là cuốn sách (sẽ đề cập sau) mà cũng có thể là công việc của chàng (vì chàng cứ hứa sẽ finish sớm để đi chơi với nàng) mà cũng có thể là cuộc đời chàng), thì chàng hoá Phật. Hoá Phật trong tương lai, chàng hiện thân thành Phật trong quá khứ, và chiến binh Maya cũng vì thế mà mở cánh cửa cho chàng đến với cây sự sống. theo truyền thuyết, cây sự sống khiến người ta bất tử, nhưng chính họ cũng trở thành cái cây… Vì người vợ chết trước khi hoàn tất, và nàng để lại cây viết mực (fountain pen) với mong muốn chàng finish it, bác sĩ bắt đầu viết chương cuối cùng của cuốn sách.

Mới đầu tui còn tưởng người yêu của chàng trai bị biến thành cái cây, vì thấy anh cứ ôm ấm, sờ sẫm cái cây, lông của cây cứ dựng đứng cả lên khi anh đưa tay lại gần, nhưng hình như không phải. Mới đầu tui cũng tưởng là anh ấy trường sanh bất tử, nhưng hình như không phải.

(End Spoiler)

Có lẽ toàn bộ câu chuyện được phức tạp hoá lên để có đất cho đạo diễn thể nghiệm khả năng biến hoá thị giác. Không thể phủ nhận sự hoành tráng, ly kỳ, lạ lẫm của các khung hình trong phim, đặc biệt là tinh cầu và Cây Sự Sống. Tuy nhiên, tôi cảm giác rằng câu chuyện đã rối rắm quá sức không cần thiết, các nhịp điệu lặp đi lặp lại quá lố không cần thiết và Hugh Jackman cũng khóc nhiều quá mức cần thiết – (Spoiler) đến nỗi tui cảm thấy gần như vô cảm và tê liệt với nước mắt của anh và không chút mảy may xúc động khi người vợ qua đời.(End Spoiler)

Có lẽ vì mong đợi nhiều nên hơi thất vọng nhiều.

The Fountain (2006)
Đạo diễn: Darren Aronofsky
Kịch bản: Darren Aronofsky
Diễn viên:
Hugh Jackman (Tomas/Tommy/Dr. Tom Creo), Rachel Weisz (Queen Isabel/Izzi Creo), Ellen Burstyn (Dr. Lillian Guzetti), Mark Margolis (Father Avila)
MPAA: Rated PG-13

Advertisements

Responses

  1. Xin lỗi bạn lấy đâu ra cái nguồi The Fountain(2006) bị chê bai ở LHP Venice vậy. Theo nguồn của Wikipedia và imdb thì The Fountain được đề cử giải Sư Tử Vàng ở LHP Venice, chưa nói đến những giải thưởng nhận được hoặc đc đề cử. Tôi không biết bạn đã mong chờ gì ở The Fountain mà bị thất vọng.

    Có lẽ phim phải bắn nhau bùm chéo, phải cứ 5 phút là có cảnh cháy nổ thì chắc bạn mới thấy hay phải không.

    The Fountain rất nổi tiếng ở nước ngoài, tuy phim bị lỗ do là phim nghệ thuật, nhưng đa số đều công nhận nó là kiệt tác. Bạn không có khả năng thưởng thức nghệ thuật thứ 7 thì đi review phim làm cái quái gì thế


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: