Posted by: phanxine | March 4, 2009

Trèo cao té đau

climb

Ở Việt Nam, thầy cô dạy gì trò nghe nấy. Không ai có quyền có ý kiến khác, đặc biệt là môn văn. Hệ quả của nó thì thôi, chẳng nói thêm làm gì cho mệt với buồn lòng.

Giờ tui mở ra mục ThinkDifferent này cho vui. Trường dạy sao kệ trường, ở đây tui nghĩ khác

TRÈO CAO TÉ ĐAU

Dân gian ta có câu này. Ý bảo, kẻ nào mơ mộng hão huyền ắt sẽ phải trả giá. Đáng đời những kẻ thích trèo cao, không biết lượng sức mình. Răn dạy: đừng treo cao, ngồi dưới đất thì khỏi sợ té đau

Tui chả biết nữa. Tui thấy câu này phản ánh một phần tính cách của người Việt: an phận thủ thường. Không dám mơ xa, không dám mơ cao. Chẳng hạn một em người mẫu mơ ước (chỉ mới mơ thôi) là em sẽ có ngày sang Hollywood, thì ôi thôi dư luận xum vô chửi em nát nước. Thiếu tham vọng, nên ở mình cái gì cũng dở dở ương ương. Trèo cao thì té đau, đúng thiệt. Nhưng nếu không trèo cao thì không lẽ cứu thấp lè tè, ngước cổ lên nhìn thiên hạ? Tui thà có thể bị té đau mà một lần trong đời được ở trên cao, còn hơn cả đời tui ngó mông thiên hạ trên đầu mình. Cái câu Trèo cao té đau này, ở thời buổi này, mà vẫn dùng để khuyên các em học sinh ‘vì sẽ té đau nên các em đừng trèo nữa’ thì chả mấy chốc, các em cứ đi ăn cắp hoa với giật con heo đất hết, vì như thế nhân cách của các em đâu có phải trèo cao – nó nằm thấp lè tè dưới đất!

Trèo cao té đau khác với Tui nói tui sẽ trèo cao. Khác là vì cũng có nhiều đồng chí tuyên bố ‘tui sẽ trèo cao’, tui sẽ tấn công MTV châu Á, sẽ làm phim dự Oscar, nhưng tuyên bố chứ không có trèo, làm người ta tưởng đồng chí ở trên cao (mà thiệt ra đồng chí ngồi dưới gốc) mà đồng chí cũng chả bị té đau.

Nói chung cũng chả hiểu mình đang viết cái gì, nên thôi, tạm dừng ở đây. Kỳ sau nói tiếp. Kỳ sau là cái câu quen thuộc mà hình như có viết trên đây một lần: Một vụ án mạng mà hung thủ được cổ vũ nhiệt tình.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: